Nước mắt tiếc thương 3 chiến sĩ hy sinh

Nước mắt tiếc thương 3 chiến sĩ hy sinh -vanhoaphunu-

Các chiến sĩ hy sinh được Chủ tịch nước truy tặng huân chương Chiến công hạng Nhất, chủ tịch UBND TP Hà Nội truy tặng bằng khen…

Chiều 2-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định truy tặng huân chương Chiến công hạng Nhất cho Thượng tá Đặng Anh Quân (Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy), Thượng úy Đỗ Đức Việt (cán bộ Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy) và hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (chiến sĩ nghĩa vụ) vì đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ba cán bộ, chiến sĩ nêu trên đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại quán karaoke ISIS (231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy) vào ngày 1-8.

Hành động dũng cảm, cao cả…

Cũng trong ngày 2-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký quyết định truy tặng bằng khen thành tích đột xuất trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với ba chiến sĩ; Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã quyết định truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho Thượng úy Đỗ Đức Việt và hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm hỏi và động viên gia đình hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (chiến sĩ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát PCCC, Công an quận Cầu Giấy) hy sinh khi làm nhiệm vụ. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Công an cũng ký quyết định thăng cấp bậc hàm cho các chiến sĩ, đồng thời có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH đề nghị trình Thủ tướng xét quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với cán bộ, chiến sĩ nêu trên.

Ngay tối 1-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng công an nhân dân và gia đình các cán bộ, chiến sĩ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ bị nạn…

Sáng 2-8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng đoàn lãnh đạo TP Hà Nội đã tới thắp hương ba cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng thời gửi lời chia buồn, động viên tới gia đình, thân nhân của các anh.

Bí thư Hà Nội bày tỏ xúc động trước tinh thần quả cảm, không sợ nguy hiểm khi làm nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát PCCC. Đặc biệt, tổ trinh sát đám cháy gồm ba cán bộ, chiến sĩ đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn tám người bị nạn thoát ra ngoài an toàn. Đây thực sự là những hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả được nhân dân cảm phục, trân trọng.

Bí thư Hà Nội khẳng định: Những tấm gương quên mình vì tính mạng của người dân cần được kịp thời lan tỏa để nhiều người có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Dòng tin nhắn cuối cùng cho mẹ

Trong căn nhà ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội), bà Trần Thị Thủy (mẹ của Thượng tá Đặng Anh Quân) ngồi thất thần trong một góc nhỏ.

Từ trái sang: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt, hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc trước khi được truy thăng cấp bậc hàm. Ảnh: mps.gov.vn

Chồng mất khi bà mới 27 tuổi, bà tảo tần nuôi hai con khôn lớn. Bà Thủy bán nước ở quán gần nhà, nghe tin có ba chiến sĩ hy sinh khi chữa cháy ở quán karaoke, linh tính người mẹ bắt đầu có những dự cảm bất an. Gọi điện thoại cho con không được, bà Thủy tìm đến nơi con làm việc thì nhận được tin con qua đời. Bà đã khóc khi gặp, ôm thi thể con trai trong phòng lạnh tại bệnh viện.

Còn ở khu tập thể C3, Nghĩa Tân, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (mẹ của chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc) nghẹn ngào chia sẻ: “Trong nhà không có ai theo ngành nhưng tôi vẫn động viên con xung phong đăng ký đi nghĩa vụ. Mong con vào đó được rèn giũa và chín chắn…”. Theo bà Hạnh, Phúc là người con ngoan ngoãn và sống có trách nhiệm. Đặc biệt, Phúc rất giỏi ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh và Nhật. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an, mong ước của Phúc là được đi học tiếp để sau này trở thành một phiên dịch viên.

Trưa hôm xảy ra sự việc, Phúc nhắn tin cho mẹ: “Con đang chữa cháy ở Nguyễn Khánh Toàn”. Phúc chụp một bức ảnh đồng đội đang làm nhiệm vụ ở đó gửi cho mẹ. Đó cũng là tin nhắn cuối cùng hai mẹ con trò chuyện với nhau.

Đau xót với mất mát này, bà Hạnh chỉ biết nhìn về bàn thờ con, nơi đang nghi ngút khói hương, xúc động nói: “Tôi rất đỗi tự hào vì con đã biết hy sinh mạng sống của mình để cứu mạng sống của những người khác”. Chỉ mấy hôm trước thôi, bà còn dặn con “Hôm nào nhớ xin phép về để thăm ông ngoại vì ông giờ yếu lắm”. “Ấy vậy mà con chưa kịp về thì đã xảy ra chuyện” – bà Hạnh nói trong nước mắt.

Cũng chung mất mát này, ông Đỗ Văn Tư (Trưởng Công an xã Hòa Sơn, huyện Ứng Hòa, cha của Trung úy Đỗ Đức Việt) bỏ mọi việc đến ngay bệnh viện khi nghe tin con gặp nạn. Ông cũng không thể cầm được nước mắt khi biết tin con trai mình đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. “Lúc đầu tôi cứ nghĩ con bị thương nhẹ, bởi lính PCCC không tránh được thương tích, không ngờ lại xảy ra cơ sự này. Tôi thực sự sốc và không thể tin đó là sự thật” – ông Tư chia sẻ với PV…

Tập trung điều tra nguyên nhân vụ cháy

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, lúc 13 giờ ngày 1-8 đã xảy ra vụ cháy tại quán karaoke ISIS (231 phố Quan Hoa). Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn đến hiện trường. Các chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC đã đưa tám người bị nạn tại quán karaoke thoát ra ngoài an toàn. Sau đó, ba chiến sĩ quay lên các tầng trên của quán karaoke làm nhiệm vụ thì vật liệu rơi xuống chặn cầu thang, bít lối thoát, khiến ba chiến sĩ hy sinh.

Quán karaoke ISIS ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy được Phòng Kinh tế quận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 1-2013. Khi xảy ra vụ cháy, quán karaoke ISIS đã dừng hoạt động do chưa cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Nghị định 96 của Chính phủ.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo TP Hà Nội đã có chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định nếu có…

NHÓM PV