Những người có liên quan đến gian lận trong thi cử, kể cả người nhà của các thí

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ ngày 22/5. Ảnh PV

Theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, các sai phạm trong thi cử ở các tỉnh bị phát hiện có gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2017 – 2018 đã được các bên liên quan như Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Công an và lãnh đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ để điều tra làm rõ.  

“Cái mà lòng dân không yên hiện nay là chúng ta xử lý những sai phạm đó như thế nào? Sai phạm trong thi cử hiện nay ở ba tỉnh là Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang nhưng trong báo cáo gần đây nhất của các ngành mới tập trung ở cách xử lý ở Hòa Bình và Sơn La. Vậy việc xử lý sai phạm ở Hà Giang như thế nào?”, bà Nguyễn Thị Mai Hoa nêu ý kiến.

Cũng theo đại biểu, cần công bố kết quả xử lý sai phạm và cung cấp thông tin để nhân dân được biết. Trong xử lý sai phạm, mới xử lý các đối tượng liên quan như người coi thi, chấm thi, thanh tra, các thầy cô giáo. Những thí sinh vi phạm đã bị xử lý, một số cán bộ giáo dục làm sai lệch kết quả thi cũng đã bị Công an điều tra, bắt giữ. Còn những người là người nhà của các thí sinh thì chưa bị xử lý, câu hỏi đặt ra là xử lý thế nào? “Khi chúng tôi làm việc với các bộ, ngành thì thấy điểm vướng là muốn truy cứu trách nhiệm phải có chứng cứ, nhưng chứng cứ đối với người thân chưa làm được. Tại buổi làm việc, Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục điều tra, xem xét”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nói.

Theo Báo Tin Tức