Giới chuyên môn nói gì về vụ Bích Phương bị tố hát nhép?


Cụ thể, tối 27/10 trong một sự kiện âm nhạc tại Quảng Ninh, đang rất nhiệt tình biểu diễn bản hit “Đi đu đưa đi”, Bích Phương bất ngờ bị một nam khán giả “cướp mic” để thông báo tìm con. Điều đáng nói là khi chiếc mic đã bị giật khỏi tay giọng hát của Bích Phương vẫn tiếp tục vang lên.

Giới chuyên môn nói gì về vụ Bích Phương bị tố hát nhép? - Ảnh 1.

Bích Phương bất ngờ bị cướp mic khi đang biểu diễn. Ảnh: TL

Ngay sau đó, đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn khiến nổ ra hai luồng ý kiến tranh cãi. Khá nhiều ý kiến bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng giọng ca “Đi đu đưa đi” đã hát nhép. Thậm chí có nhiều khán giả còn thắc mắc, Bích Phương live hay tại sao lại lựa chọn cách biểu diễn giả như thế?

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì nhiều khán giả thể hiện sự hiểu biết khi phân tích rằng đó là hát đè, không phải hát nhép.

“Đó không phải hát nhép mà chỉ là bật loop để tăng độ dày cho vocal và bài hát thôi”; “Thời đại bây giờ vẫn có người không phân biệt được nhép và đè sao? Hát đè là chỉ dùng cho mấy bài dance có tiết tấu sôi động còn đối với ballad thì sẽ không có. Kinh nghiệm các ca sĩ mà hát nhạc “quẩy” lại ở sân khấu ngoài trời thì buộc phải hát đè chứ không thể vừa nhún nhảy vừa nghe monitor lại phập phù bập bõm thì nguy cơ trượt nhịp hoặc chênh phô là rất cao. Hơn nữa, nếu mà nhép thì khi anh khán giả lấy mic sẽ không có tiếng đâu. Đa số ca sĩ hát dance bây giờ đều chọn cách này”; .… là một số ý kiến khác của khán giả về trường hợp của Bích Phương.

Giới chuyên môn nói gì về vụ Bích Phương bị tố hát nhép? - Ảnh 2.

Hiện tại, giọng ca “Đi đu đưa đi” không bình luận gì về nghi ngờ của dư luận. Ảnh: TL

Chia sẻ về trường hợp này, nhạc sĩ, ca sĩ Sỹ Luân cho biết hát chồng lên giọng chính là cách phổ biến của nhiều ca sĩ hiện nay để đảm bảo việc vừa nhảy vừa hát.

“Hát nhép và hát đè khác nhau nhiều lắm. Hát nhép là mở nguyên bản thu âm, bản chuẩn, có vocal, đã được chỉnh sửa trầm – bổng theo ý muốn là những bản chúng ta hay nghe ở CD, Audio, … Như vậy, hát nhép là một dạng “giả vờ hát” với phần đã thu âm trước.

Đối với hát đè, các ca sĩ hát live trên nền nhạc nhưng sẽ được hỗ trợ bởi backing vocal – phần hát được làm nhỏ tiếng đi để lót giọng. Thường hay hát đè, hát chồng ở những đoạn điệp khúc để cho hay cho mượt cho dày dặn. Đôi khi cũng để hát đè từ đầu nhưng hầu hết chỉ là để hỗ trợ biểu diễn. Đây là kỹ thuật mà nhà sản xuất muốn ca sĩ có phần biểu diễn hoàn hảo trên sân khấu” – Sỹ Luân cho biết.

Nam ca sĩ nhấn mạnh, với các ca khúc nhạc sôi động, tiết tấu nhanh thường các ca sĩ khi hát live sẽ chọn phương án hát đè. Ở trường hợp Bích Phương, nếu nghe kỹ thì vẫn có thể nhận ra giọng hát trực tiếp của nữ ca sĩ đang hát đè lên nền nhạc có backing vocal, khi bị giật mic chỉ còn lại giọng nền.

An Khánh

Theo Gia Đình Xã Hội