Công an lấy lời khai nhóm đối tượng cầm tuýp sắt đánh phụ xe khách gục giữa đường ở Hà Nội

Công an Quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa làm việc với 3 đối tượng liên quan vụ hành hung phụ xe khách Đoàn Liên ngày 2/10 trên đường Giải Phóng.

Các đối tượng có hành vi dùng tuýp sắt hành hung anh Vũ Văn Hoan (SN 1980, quê Hải Hậu, Nam Định – là phụ xe khách Đoàn Liên, Nam Định) gồm: Vũ Minh Ngọc (21 tuổi, con của chủ nhà xe Kết Đoàn); Trần Hữu Hảo (31 tuổi) và Hoàng Thanh Định (30 tuổi) cùng trú tại Nam Trực, Nam Định.

Qua xác minh ban đầu, khoảng 16h ngày 2/10, xe ô tô khách BKS 18B 024.38 của nhà xe Kết Đoàn do Hoàng Thanh Định điều khiển từ bến xe Giáp Bát đến đầu ngõ 895 đường Giải Phóng thì dừng với ý định chờ đón khách. Trên xe lúc này có phụ xe là Trần Hữu Hảo và Vũ Minh Ngọc.

Thời điểm này, xe ô tô khách BKS 18B – 01894 của nhà xe Đoàn Liên cũng đi từ bến ra. Do cho rằng đã hết giờ xuất bến mà xe của nhà xe Kết Đoàn vẫn dừng đón khách nên phụ xe ô tô Đoàn Liên là Vũ Văn Hoan đã xảy ra xô xát với nhóm nhân viên của nhà xe Kết Đoàn.

Sau đó, Ngọc, Định, Hảo đuổi đánh Hoan, đồng thời Ngọc chạy lên xe của nhà mình lấy 1 tuýp sắt đuổi đánh, Hoan. Hảo cầm mũ cối đuổi Hoan nhưng không được.

Bị thương nặng nhưng anh Hoan vẫn cố bỏ chạy về phía cổng bến xe Giáp Bát kêu cứu rồi được mọi người đưa đến Bệnh viện đa Khoa Hà Đông cấp cứu với vết thương rách da chảy máu tại đỉnh đầu.

Công an lấy lời khai nhóm đối tượng cầm tuýp sắt đánh phụ xe khách gục giữa đường - Ảnh 2.

Phụ xe khách bị nhóm thanh niên nhà xe Kết Đoàn hành hung dẫn đến thương tích vùng đầu.

Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Giáp Bát đã vận động Vũ Minh Ngọc đến cơ quan công an làm việc; đồng thời thu giữ tang vật là chiếc gậy tuýp sắt. Bước đầu, nhóm người của nhà xe Kết Đoàn đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, do mâu thuẫn bột phát.

Ngồi chăm chồng nhiều ngày tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, chị Nguyễn Thị Hiền (vợ của anh Hoan) cho biết, hiện sức khỏe của anh Hoan vẫn rất yếu. Kể từ khi bị hành hung, anh Hoan vẫn chưa hết sợ hãi và chưa thể nói chuyện bình thường như trước đây. Gia đình chị mong mỏi cơ quan công an sớm đưa nhóm đối tượng đưa ra trừng trị trước pháp luật.

Theo chị Hiền, vợ chồng chị có với nhau hai người con, cháu lớn học lớp 7 và cháu nhỏ học lớp 2. Để kiếm tiền nuôi gia đình, anh Hoan gắn bó với nghề phụ xe khách đến nay được khoảng 10 năm. “Nhiều lúc nằm ngủ, anh Hoan bỗng giật mình dậy kêu đau đầu. Các bác sĩ cho biết, anh Hoan vẫn phải điều trị tích cực và theo dõi xuất huyết não”, chị Hiền lo lắng.

Công an lấy lời khai nhóm đối tượng cầm tuýp sắt đánh phụ xe khách gục giữa đường - Ảnh 3.

Chị Hiền đang chăm sóc anh Hoan ở bệnh viện.

Thông tin về hoạt động của hãng xe Kết Đoàn tại Bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Anh Toàn – Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã tới làm việc với ban quản lý bến, đồng thời yêu cầu đình chỉ hoạt động ô tô mang biển kiểm soát 18B-024.38 của đơn vị này để phục vụ công tác điều tra.

“Hành vi chèn ép và hành hung nhân viên hãng xe Đoàn Liên gây nguy hiểm tới tính mạng là không thể chấp nhận được. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà xe đều thua lỗ nặng nề thì việc cạnh tranh không lành mạnh cần phải được loại bỏ để trả lại môi trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực vận tải hành khách”, ông Toàn nhấn mạnh.

Bàn về tính pháp lý, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Việc các phụ xe của nhà xe đó đuổi đánh, sử dụng hung khí để gây thương tích cho phụ xe của hãng xe khác là hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Công an lấy lời khai nhóm đối tượng cầm tuýp sắt đánh phụ xe khách gục giữa đường - Ảnh 4.

Sau nhiều ngày điều trị, hiện sức khỏe anh Hoan rất yếu, choáng váng, liệt nửa người.

Trong trường hợp hành vi đánh nhau nơi công cộng được xác định là “ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội” thì tất cả những người tham gia đánh nhau đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Còn trường hợp hành vi chưa được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau theo quy định tại nghị định 176/2013/NĐ-CP mức xử phạt lên đến 3.000.000 đồng.

Cũng theo luật sư Lực, đối với hành vi sử dụng tuýp sắt đánh vào đầu của người khác, sẽ phụ thuộc vào thương tích của nạn nhân. Trong trường hợp nạn nhân có thương tích thì dù dưới 11% mà có đơn yêu cầu xử lý của người bị hại thì đối tượng dùng hung khí nguy hiểm đánh vào đầu của nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong trường hợp hành vi được xác định là sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, cơ quan tố tụng xác định hành vi có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân thì người vi phạm còn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, làm rõ hành vi và hậu quả phải làm rõ ý thức chủ quan và ý kiến của các bên để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Theo Gia Đình Xã Hội