Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ người chiếu tia lade vào máy bay quân sự Mỹ

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Yokota ở ngoại ô Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Người bị bắt giữ là Yoshinori Shigekawa, 60 tuổi, sống ở Akiruno gần Căn cứ Không quân Yokota của Mỹ. Nhà chức trách cáo buộc ông Shigekawa đã chiếu tia lade màu xanh lá cây từ khu vực đỗ xe của một trung tâm thương mại gần căn cứ Yokota vào một chiếc máy bay vận tải C-130 vào lúc 18h30 ngày 11/2 vừa qua (theo giờ địa phương), khiến các quân nhân Mỹ buộc phải dừng một buổi huấn luyện. 

Theo cảnh sát, ông Shigekawa đã thừa nhận cáo buộc trên cũng như thừa nhận đã thực hiện hành động tương tự đối với các máy quân sự khác của Mỹ trong 3 năm qua. Qua các phân tích camera giám sát khu vực gần căn cứ không quân Mỹ, cảnh sát nghi ngờ ông Shigekawa là thủ phạm của ít nhất 10 vụ chiếu tia lade trong khoảng 40 vụ mà không quân Mỹ ghi nhận xung quanh căn cứ này từ tháng 3 năm ngoái. Tại nhà nghi phạm, cảnh sát đã phát hiện 5 thiết bị chiếu lade. 

Các nhà chức trách cho biết việc chiếu tia lade vào mắt có thể gây mù tạm thời, gây ảnh hưởng đến hoạt động điều khiển máy bay, đặc biệt lúc mưa bão sẽ rất nguy hiểm khi cất cánh hoặc hạ cánh.

Theo Báo Tin Tức