Biển Đông vừa xuất hiện một vùng áp thấp, liệu có mạnh lên thành bão?

Biển Đông vừa xuất hiện một vùng áp thấp, liệu có mạnh lên thành bão-doisongvanhoa-com-

Vào sáng nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 18,5 – 19,5 độ Vĩ Bắc và 118,5 – 119,5 độ Kinh Đông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm hôm nay 15/8, trên Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp. Vào sáng nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 18,5 – 19,5 độ Vĩ Bắc và 118,5 – 119,5 độ Kinh Đông.

Theo dự báo, vùng áp thấp này khó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nhưng sẽ kết hợp với gió mùa tây nam, gây mưa giông trên diện rộng ở hầu khắp các khu vực trên Biển Đông.

Cụ thể, khu vực bắc, giữa và nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đều có mưa rào và giông mạnh.

Dự báo vùng áp thấp kết hợp với gió mùa tây nam gây mưa giông trên Biển Đông sẽ kéo dài trong 1 – 2 ngày tới.

Trong mưa giông, các phương tiện trên biển cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 – cấp 8.

Đáng nói, ngay sau vùng áp thấp này, trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 8, Biển Đông vẫn còn có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc bộ, riêng vùng núi Bắc bộ kết hợp với vùng hội gió lên đến 5.000 m.

Dự báo, vào chiều tối và đêm nay , ở khu vực phía Tây Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và giông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm. Từ ngày mai 16/8 mưa giảm dần.

Khu vực Hà Nội chiều tối và tối nay, có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo dự báo, hiện tại, trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 19-20/8 có xu hướng hoạt động mạnh hơn và lấn chậm về phía Tây. Hội tụ gió trên cao trên khu vực vùng núi Bắc bộ suy yếu dần từ ngày 16/8; đến khoảng ngày 19-20/8 có xu hướng hình thành trở lại trên khu vực Bắc bộ, do vậy, từ đêm 19-23/8, khu vực này mưa giông sẽ trở lại, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hạ Quỳnh